[Giải đáp] Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Hầu hết mọi người khi đủ tuổi đều có nhu cầu thi bằng lái để sử dụng loại xe này. Vậy để thi bằng lái xe máy cần đáp ứng những điều kiện nào? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Trường hợp tham gia giao thông bằng xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ phải đối diện với mức phạt ra sao. Mời bạn đọc tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bằng lái xe máy phổ biến nhất hiện nay là hạng A1 và A2. Theo quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, bằng lái xe hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50 – dưới 175cc (1cc = 1cm3). Còn bằng lái xe máy hạng A2 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên.

image 1

Để được cấp giấy phép lái xe các hạng A1 và A2, người học lái cần đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

 • Là công dân Việt Nam
 • Trường hợp người nước ngoài thì người đó phải được cấp phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định.

image

Vậy bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Độ tuổi của người lái xe được quy định rõ tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

 • Người từ đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh nhỏ hơn 50cc.
 • Người từ đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên cũng như các loại xe có kết cấu tương tự.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy chính là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Tuổi dự thi bằng lái xe sẽ được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Điều này có nghĩa là những người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng ngày dự sát hạch bắt buộc phải từ ngày sinh nhật tuổi 18 trở đi.

Với những người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi mặc dù chưa được thi bằng lái xe máy nhưng vẫn được phép điều khiển xe có dung tích xi-lanh dưới 50cc. Do Luật giao thông đường bộ không có hướng dẫn về việc cấp Giấy phép cho người điều khiển loại xe này nên người tham gia giao thông bằng xe dưới 50cc sẽ không cần bằng lái.

image 2

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn Nam sinh ngày 21/10/2002 thì được đăng ký ngày dự thi sát hạch cấp bằng lái xe máy hạng A1 từ 21/10/2020 trở đi. Còn từ ngày 21/10/2018 mặc dù không có bằng lái vẫn có thể tham gia giao thông bằng xe có dung tích dưới 50cc.

2. Hình thức phạt đối với người điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe muốn tham gia giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe đồng thời có các loại giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

image 3

Trường hợp người tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi sẽ đối diện với mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền tối đa là 600.000 đồng căn cứ theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Hình thức phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.
 • Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên.

Đồng thời căn cứ Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện vi phạm trong tối đa 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt để ngăn chặn hành vi vi phạm tiếp tục xảy ra. Trong các trường hợp cần đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt thì việc tạm giữ phương tiện vi phạm vẫn có thể được thực hiện sau khi có quyết định xử phạt.

image 4

Bên cạnh đó, theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các cá nhân/tổ chức có hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện về tuổi, sức khỏe, giấy phép điều khiển xe tham gia giao thông cũng sẽ đối diện với các mức phạt cụ thể như sau:

 • Đối với cá nhân là chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Đối với tổ chức là chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

3. Độ tuổi của người lái xe được quy định như sau

Độ tuổi của người lái xe được quy định cụ thể tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008.

 • Người từ đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc.
 • Người từ đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên cùng các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng dưới 3,5 tấn và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

image 5

 • Người từ đủ 21 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô tải, máy kéo có tải trong từ 3,5 tấn trở lên, lái xe hạng B2 kéo rơ moóc.
 • Người từ đủ 24 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi, lái xe hạng C kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc.
 •  Người từ đủ 27 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và lái xe hạng D kéo rơ moóc.

Bộ Luật giao thông đường bộ mới nhất hiện nay cũng quy định số tuổi tối đa của người được phép điều khiển xe ô tô chở trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. Tuy nhiên không có quy định về độ tuổi tối đa của người đi xe máy.

Bài viết trên đây là những thông tin được tổng hợp mới nhất giúp giải đáp câu hỏi bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy và những vấn đề liên quan khác. Ngoài có đầy đủ bằng lái, giấy tờ xe thì mỗi người dân khi tham gia giao thông cần có ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc Luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *