Thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền? Thông tin từ A đến Z

Bằng lái xe máy là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải có khi lưu thông trên đường. Để có được bằng lái, mỗi công dân phải trải qua một cuộc thi do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Vậy thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thông tin sẽ có trong bài viết sau đây.

1. Các chi phí thi bằng lái xe theo quy định

Hiện nay vẫn có rất nhiều người mơ hồ, không rõ về những khoản phí cần nộp khi thi bằng lái xe máy. Thông thường, để có được một giấy phép lái xe máy hạng A1, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền từ 650.000 – 1.000.000 VNĐ. Mức chi phí này phụ thuộc vào những khoản phí chung, bắt buộc theo quy định, đồng thời bao gồm cả những  phí phát sinh do học viên đăng ký trong quá trình ôn thi. Bao gồm những khoản chi phí cụ thể như sau:

1.1 Học phí đào tạo bằng lái xe:

Khi đăng ký thi bằng lái xe tại cơ sở nào, bạn có thể đóng học phí đào tạo tại địa điểm đó. Bao gồm hai khoản phí: Phí học lý thuyết và phí học thực hành.

le phi hoc lai

Học phí lý thuyết: Sẽ được chi trả cho những hạng mục như giáo viên dạy, tài liệu, chi phí mặt bằng, chi phí trang thiết bị hỗ trợ học viên thi thử lý thuyết trên máy tính,…

Học phí thực hành: Sẽ được dùng để chi trả cho lương của giáo viên hướng dẫn, không gian tập xe, chi phí thuê xe máy,…

Tùy từng khu vực địa phương khác nhau mà mức phí lý thuyết và thực hành có sự chênh lệch. Nhưng nhìn chung, khoản này thường dao động trong khoảng từ 300.000 VNĐ – 550.000 VNĐ. Nếu không đăng ký học, bạn sẽ không cần đóng khoản phí này.

1.2 Phí sát hạch lái xe:

Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC ngày 08 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, học viên sẽ trải qua hai bài thi: Lý thuyết và thực hành.

Đầu tiên, khi bước vào bài thi lý thuyết, mỗi học viên sẽ được trang bị một máy tính riêng để làm bài thi. Phí sát hạch lý thuyết sẽ là: 40.000 VNĐ.

image 20

Sau khi đạt lý thuyết, người thi sẽ được tham gia bài thi thực hành. Bạn sẽ điều khiển xe máy gắn chip và thực hành bài thi theo quy định. Phí sát hạch thực hành: 50.000 VNĐ. Đây là mức phí chung cho tất cả các cơ quan quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe trên cả nước.

1.3 Lệ phí cấp giấy phép lái xe:

Sau khi thi xong, nếu kết quả đạt cả về lý thuyết và thực hành thì bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe. Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC ngày 08 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, lệ phí cấp giấy phép lái xe máy thẻ nhựa PET là 135.000 VNĐ.

le phi thi bang lai xe b2 la bao nhieu 3

Đây cũng là mức giá chung được áp dụng cho tất cả các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe cho công dân.

2. Thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền

Ngoài những khoản phí chung như trên, khi đăng ký thi bằng lái xe máy, học viên sẽ được cung cấp những gói học phù hợp với nhu cầu của từng người. Mục đích nhằm đảm bảo học viên sẽ có được kết quả tốt nhất.

2.1 Gói tự học tự thi

Đầu tiên là gói người thi tự mình học và tự thi. Như vậy, bạn chỉ cần nộp phí sát hạch lý thuyết, phí sát hạch thực thành, phí cấp giấy phép lái xe và tự chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của hồ sơ thi lái xe. Trong đó, hồ sơ thi lái xe máy bao gồm:

  • 04 ảnh thẻ 3*4: Dao động từ 20.000 – 35.000 Vnđ
  • 01 bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đối với người Việt Nam, một Visa hoặc hộ chiếu đối với công dân nước ngoài.
  • 1 Đơn đăng ký học và thi bằng lái xe máy đúng theo quy định: Học viên có thể tự download trên các trang của bộ giao thông, website của các cơ sở cấp giấy phép lái xe để có form chuẩn nhất. Sau đó tự in đơn.
  • Một giấy khám sức khỏe đúng tiêu chuẩn, được cấp bởi các bệnh viện và cơ sở y tế có thẩm quyền. Tùy từng cơ sở sẽ có mức giá khác nhau. Nhìn chung, chúng dao động từ 100.000 – 200.000 VNĐ
  • 01 bản photo giấy phép lái xe ô tô B1/ B2 hoặc C nếu có, vì như vậy bạn sẽ được miễn thi lý thuyết bằng lái xe máy A1

Như vậy, khi tự học tự thi, để có được bằng lái xe máy, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền là: 450.000 – 550.000 VNĐ

2.2 Gói hỗ trợ lý thuyết và thực hành

Nếu bạn không tự tin với kỹ năng, kiến thức của mình, có thể lựa chọn gói hỗ trợ lý thuyết, hỗ trợ thực hành hoặc hỗ trợ cả hai.

image 21

Khi đăng ký gói hỗ trơ lý thuyết, học viên sẽ được các giáo viên hướng dẫn của cơ sở thi đào tạo thêm ngoài giờ. Người dạy sẽ cung cấp cho bạn những mẹo khi làm bài thi, giải đáp thắc mắc tận tình khi cần. Bên cạnh đó, thời gian học có thể linh động theo lịch của cá nhân.

Đối với gói hỗ trợ thực hành, mỗi học viên sẽ có thêm thời gian thực hành trên chính chiếc xe có gắn chip, được dùng để thi. Như vậy, sẽ tạo cho người học cảm giác thực tế, quen thuộc hơn khi thi.

Tống phí thi bằng lái xe máy khi đăng ký gói hỗ trợ lý thuyết và thực hành sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở khác nhau. Nhìn chung, chúng sẽ dao động từ: 700.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ.

2.3 Có dịch vụ không thi mà có bằng được không?

Hiện nay vẫn có rất nhiều người băn khoăn, đặt ra câu hỏi liệu có dịch vụ nào không thi mà vẫn có bằng được không? Câu trả lời là không bạn nhé. Có nhiều cơ sở, địa chỉ cung cấp bằng lái xe cho học viên nhưng họ không cần tham gia thi. Trường hợp này là bất hợp pháp. Giấy phép lái xe được cung cấp như vậy chính là bằng giả. Khi bị công an bắt, phát hiện và điều tra thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

image 22

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc xử phạt hành vi sử dụng bằng lái xe giả được quy định như sau:

Những người sử dụng bằng giả để điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Những người sử dụng bằng giả để điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài việc xử phạt hành chính, khi sử dụng bằng giả, bạn sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp và đồng thời sẽ không được cấp giấy phép lái xe trong vòng 5 năm.

Như vậy, để có được bằng lái xe chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền, bạn bắt buộc phải tham gia thi.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền. Nếu vẫn còn câu hỏi thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé, chúng tôi sẽ giải đáp. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *